Quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi tuần tuổi, tháng thứ
Thống kê
 Ngày tham gia: 11-01-2012
 Lượt xem: 17104404
 Tổng số sản phẩm: 242
Quảng cáo

Cách nhận biết có thai, triệu chứng có thai

 
 
Đăng lúc 00:10 | 22-08-2012 - 9933 lượt xem - 0 lượt phản hồi
Cách nhận biết có thai, triệu chứng có thai  - 

 

Cách nhận biết có thai, triệu chứng có thai



 Nguồn: Tuổi trẻ

Cách nhận biết có thai, triệu chứng có thai

 

Trái với ý nghĩ của nhiều người, vẫn có thể ra máu kinh vào thời gian đầu của thai nghén. Ra máu rải rác hay ít có thể là báo hiệu đầu tiên về tình trạng có thai.

cách nhận biết có thai

 

Cách nhận biết có thai, triệu chứng có thai


 

Trễ kinh 1 tháng và thử que đã dương tính; ngoài ra còn kèm thèm chua, xót ruột thì đã có thể tin là có thai.


Khoảng 2 tuần sau khi trứng đã làm tổ trong lớp nội mạc của tử cung thì cơ thể bắt đầu thay đổi - những thay đổi còn sớm hơn cả test thai nghén và thậm chí thầy thuốc có khám cũng chưa dám khẳng định. Một số thay đổi sớm do hoóc môn của thai và của chính cơ thể người mẹ gây ra.


Trong 3 tháng đầu thai nghén còn có thể có nhiều triệu chứng và dấu hiệu khác như:


Ra kinh:


Trái với ý nghĩ của nhiều người, vẫn có thể ra máu kinh vào thời gian đầu của thai nghén. Ra máu rải rác hay ít có thể là báo hiệu đầu tiên về tình trạng có thai.


Ra máu ít không giống như cơ chế kinh nguyệt bình thường mà do trứng làm tổ ở nội mạc tử cung gây ra.


Vú to ra và quầng vú sẫm màu:


Đây thường được coi là gợi ý đầu tiên về sự có thai; vú nhạy cảm hơn, dễ đau khi đụng chạm, 2 tuần sau khi thụ tinh, vú và núm vú bắt đầu to ra, quầng vú cũng sẫm màu hơn.


Mỏi mệt:


Hầu hết phụ nữ mới có thai đều mỏi mệt. Trong mấy tuần đầu, cơ thể tạo ra nhiều máu hơn để đem chất dinh dưỡng đến cho thai. Vì thế tim phải làm việc nhiều hơn để thích ứng với sự tăng cung lượng máu. Cơ thể cũng thay đổi cách sử dụng nước, carbohydrate và mỡ. Phối hợp những biến đổi sâu sắc nói trên có thể góp phần gây ra cảm giác mệt.


Nôn về sáng:


Chỉ những trạng thái khó chịu như buồn nôn hay nôn xảy ra với nhiều phụ nữ trong 12-14 tuần đầu tiên. Bệnh có xu hướng nặng lên về buổi sáng, nhưng một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn suốt ngày, nhất là khi chưa ăn gì, dạ dày còn rỗng.


Ít khi gây sút cân nhiều hay mất nước và nguyên nhân nôn về sáng còn chưa rõ, có thể do những biến đổi về hoóc môn hay dạ dày-ruột; cũng có thể nặng lên do syytess cảm xúc và mỏi mệt đi kèm với thai nghén.


Đi tiểu nhiều:


Thể tích tử cung tăng lên cùng với tăng chức năng thận gây đi tiểu nhiều. Cũng có khi bị xón tiểu khi hắt hơi, ho hay cười to. Nguyên nhân là do tử cung to lên đè ép vào bàng quang.


Tăng cân:


Mặc dù có thể tăng cân 10-12 kg trong suốt kỳ thai nghén nhưng trong quý 1 cân nặng chỉ tăng khoảng 1 kg.


Tử cung:


Nếu có thai lần đầu thì thể tích tử cung to như quả lê nhỏ. Trong thời gian có thai, tử cung to lên để chứa nổi cả một thai phát triển đến đủ tháng.


Cổ tử cung:


Bắt đầu mềm, một dấu hiệu để chẩn đoán có thai.


Sự an toàn của siêu âm đến thai đã được nghiên cứu nhiều, nhất là tin đồn siêu âm làm tổn thương đến thính giác của thai; thực ra chưa có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào cho rằng sử dụng siêu âm có tác dụng có hại đến thai.


Không giống như tia X, siêu âm không gây ra tia xạ có hại mà chỉ tạo ra sóng âm cao tần khi gặp các cấu trúc cơ thể thì phản hồi trên màn hình để tạo ra hình ảnh.


Những sóng âm này có tần số mà tai người không nghe được nên không nguy hiểm cho thính giác của thai. Do đó có thể yên tâm đi gặp thầy thuốc để chẩn đoán siêu âm về thai nghén trước cả 5-6 tuần.


Thầy thuốc thường sử dụng siêu âm chẩn đoán từ 18 đến 20 tuần của thai nghén để biết rõ hơn về sự tăng trưởng (lớn lên) của thai, ước lượng tuổi thai và sức khỏe toàn thể.


............................................

Tham khảo thêm

Nguồn: TGPN


 

Cách nhận biết có thai, triệu chứng có thai

 


Phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ sau khi kết hôn mà không sử dụng các biện pháp tránh thai, vẫn sinh hoạt tình dục bình thường, nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì có thể đã có thai.

 

- Ngừng kinh: Kinh nguyệt vẫn đúng theo chu kỳ, nhưng đột nhiên đến ngày có kinh mà không thấy, đây là dấu hiệu sớm nhất về thai nghén. Thời gian chậm kinh càng lâu thì khả năng có thai càng lớn.

 

 

- Phản ứng thai sớm: Ngừng kinh khoảng 45 ngày, xuất hiện các hiện tượng như sáng dậy buồn nôn, ợ chua, chán ăn... thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, uể oải,...

 

 

- Bầu vú thay đổi: Bầu vú căng cứng, nếu ấn vào có cảm giác đau, đầu vú cũng to hơn lúc bình thường, núm vú và quầng vú sẫm lại.

 

 

- Nước tiểu: Số lần đi tiểu tăng nhưng không có triệu chứng viêm nhiễm đường niệu như đái dắt, đái buốt.

 

Để chẩn đoán chính xác hơn nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể tăng lên cũng là biểu hiện có thai, bởi nhiệt độ cơ thể chịu ảnh hưởng của lượng hormone có trong cơ thể người phụ nữ. Sau khi mang thai, hormone progesterone ảnh hưởng đến trung khu nhiệt độ, làm nhiệt độ cơ thể tăng cao không giảm. Đây chính là dấu hiệu của thai nghén.

 
Phương pháp thử thai đơn giản

 

Hiện nay có rất nhiều dụng cụ thử thai đơn giản bằng giấy hay que thử thai để chị em tự kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa. Nếu đến kỳ kinh mà không thấy có kinh nguyệt xuất hiện, có thể lấy nước tiểu vào ly rồi nhúng que thử (quickstick, hexagon, dipstick,...) vào trong ly theo hướng mũi tên chỉ xuống rồi để từ 1 đến 3 phút để quan sát. Nếu chỉ có một vạch xuất hiện là âm tính, nếu có hai vạch xuất hiện là dương tính nghĩa là bạn đã có thai). Lưu ý, các que thử phải sử dụng ngay sau khi xé bao.


Hiện nay phương pháp thử thai trong bệnh viện tốt nhất và chính xác nhất là xét nghiệm máu.

 

Khi mang thai, sau khi phôi thai bám vào màng tử cung, tế bào nuôi dưỡng sẽ sinh trưởng nhanh chóng và bắt đầu thúc đẩy hormone giới tính HCG. Hormone này trực tiếp đi vào máu của cơ thể mẹ và được thận bài tiết ra. Do đó, sau 7 ngày mang thai là có thể nhận biết được có thai. Vì thế , HCG là dấu hiệu chính để chẩn đoán thai sớm trong lâm sàng.

 

 

Siêu âm chẩn đoán thai sớm

 

 

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bên ngoài thông qua hình ảnh không gây tổn thương, không đau đớn, thao tác đơn giản và có thể lặp lại nhiều lần. Hình ảnh siêu âm có thể quan sát chân thực độ lớn của tử cung, hình thái bào thai, vị trí và nhịp đập của tim thai.

 

 

Khi thai phụ mang thai vào tuần thứ 5, qua siêu âm có thể nhìn thấy vòng tròn sáng trong tử cung, đó chính là phôi nang. Đây là kết cấu xuất hiện sớm nhất tại thời kỳ đầu thai nghén.

 

Cùng với việc hình thành phôi nang, bào thai cũng dần dần xuất hiện trong phôi nang. Đến cuối tuần thứ 6, tim bào thai bắt đầu đập nhịp nhàng, và tiếp đó, tay chân của thai nhi cũng dần dần hình thành. Như vậy, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thấy những biểu hiện trên cần nghĩ ngay đến việc có thai và kịp thời tiến hành những biện pháp chẩn đoán thai sớm để bảo vệ thai nhi và sức khoẻ người mẹ.  



Thông tin mẹ và bé

Mang thai

Cách nhận biết có thai, triệu chứng có thai


Từ khóa: làm sao biết mình có thai , hiện tượng có thai , nhận biết có thai , những dấu hiệu có thai , triệu chứng khi có thai , biểu hiện khi có thai , các dấu hiệu có thai , những biểu hiện khi có thai


Có phải bạn đang tìm kiếm ?

Thông tin giáChung cư Vincity Tây Mỗ: Khẳng định phong cách sống chủ nhân

Thông tin giáNguyên nhân gây bệnh và cách điều trị bệnh vảy nến công hiệu

Thông tin giáTư vấn : cách nhận biết xe đẩy hàng chính hãng với hàng nhái

Thông tin giáMầm non Tài Năng Việt- Nơi hình thành Nhân cách Vi

Thông tin giáCách thiết kế showroom tiết kiệm nhân lực

Thông tin giáCách nhận biết máy lọc nước Geyser hàng giả

Thông tin giáCách xử lý nhẫn bạc bị đen , xỉn trong quá trình sử dụng

Thông tin giáNhận thiết kế karaoke theo phong cách mới nhất 2015

Thông tin giáĐi ngoài ra máu - Nguyên nhân và cách điều trị

Thông tin giáCách nhắn tin biểu tượng cho Android hình ảnh vui nhộn

Tags: 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
Thành viên
Liên kết
Quảng cáo
Tin rao vặt mới nhất