Quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi tuần tuổi, tháng thứ
Thống kê
 Ngày tham gia: 11-01-2012
 Lượt xem: 18059020
 Tổng số sản phẩm: 242
Quảng cáo
Giúp trẻ kiềm chế nỗi sợ hãi
 
 

Khi một đứa trẻ bắt đầu nhận thức được rằng bố mẹ không còn luôn ở cạnh chúng nữa

rất có thể chúng sẽ rơi vào trạng thái lo lắng. Vậy làm thế nào để trẻ nguôi ngoai được nỗi sợ hãi đó?

Khi mới sinh ra cho đến lúc 1 tuổi, bạn làm mọi điều và lúc nào cũng bên con, đồng thời đứa trẻ cũng cảm nhận rõ rệt tình yêu thương và sự gắn kết với mẹ.

Nhưng càng lớn, con bạn càng nhận ra có một khoảng trời riêng và bắt đầu cảm thấy nhớ vòng tay ấm áp và sự dỗ dành ngọt ngào của mẹ mỗi khi bạn vắng nhà. Một câu hỏi thường nảy sinh trong đầu con trẻ trong giai đoạn này là: “Điều gì sẽ xảy ra với mình nếu không có mẹ ở bên?”. Và vô hình chung trẻ bị lạc giữa nỗi sợ hãi rời xa mẹ và nỗi sợ hãi với những điều mới mẻ trước mắt.

Dấu hiệu đầu tiên đánh dấu bước thay đổi trong nhận thức hay tâm sinh lý trẻ thơ đó là phản ứng sợ hãi những người lạ. Hầu hết trẻ nhỏ đều cảm thấy rụt rè nhút nhát cho đến lúc 2 tuổi trừ một số ít có thể bỏ qua giai đoạn này.

Để làm dịu bớt nỗi sợ hãi và những phản ứng tiêu cực của trẻ trong suốt thời kì này, cách đơn giản là các bà mẹ nên cho trẻ làm quen với những môi trường khác nhau cũng như bắt chuyện với nhiều người xung quanh. Đồng thời, hãy luôn tạo cho trẻ niềm tin bằng những lời động viên như: “Mọi thứ sẽ tốt cả thôi, con yêu!”. Nếu trẻ có những biểu hiện tiêu cực với cử chỉ thân thiện của người lạ, hãy giải thích một cách lịch sự cho họ hiểu rằng con bạn cần một chút thời gian để làm quen với họ.

 

Bên cạnh đó, hãy tạo cho trẻ cảm giác được che chở và an toàn trong lòng mẹ khi chúng nói chuyện với những người không hề quen biết. Không lâu sau, chúng sẽ quen dần và rồi cuối cùng rất có thể ai đó xa lạ sẽ nắm được bàn tay nhỏ bé của chúng.

Tuy nhiên, trong trường hợp con bạn vẫn không cảm thấy thoải mái và muốn làm quen thì tốt hơn hết là tôn trọng suy nghĩ của chúng. Vì rằng cũng giống như người lớn, mỗi đứa trẻ có một tính cách riêng và mức độ hoà đồng của chúng là khác nhau. Bạn cần dành cho chúng khoảng không gian để kết bạn và tránh việc ép con phải làm quen với những người chúng không thích.

Nỗi sợ hãi người lạ của đứa trẻ rất dễ dẫn đến những lo lắng về sự chia cắt, phải rời xa mẹ, đỉnh điểm của giai đoạn này là lúc trẻ ở độ tuổi 10 đến 18 tháng. Lúc này, trẻ luôn có cảm giác như thể đã mẹ ruồng bỏ mình thực sự. Lời khuyên cho các bà mẹ là hãy đưa con đi cùng quanh ngôi nhà hay đến bất cứ nơi đâu có thể. Và nếu bạn phải rời xa bé một dù chỉ một khoảng thời gian ngắn ngủi (như khi đặt con trong nôi, hay khi con chơi trong sân chơi…), thì điều trước tiên là hãy giúp bé đỡ sợ và quen dần với ý nghĩ bạn sẽ trở lại ngay bằng một số trò chơi như ú oà, trốn tìm…

Và tuyệt đối đừng bao giờ lẻn ra khỏi phòng, hay ra khỏi nhà bạn trong khi đứa trẻ không để ý, bởi điều đó chỉ càng làm cho con bạn thấy sợ sệt và bất ổn hơn bất cứ lúc nào chúng không nhìn thấy mẹ.

Phản hồi Facebook
 
 
Hỗ trợ trực tuyến
Thành viên
Liên kết
Quảng cáo
Tin rao vặt mới nhất